Bất ngờ trước những ưu điểm của lăng mộ đá

Vũ Ngọc Khuyên 23/04/2022
bat-ngo-truoc-nhung-uu-diem-cua-lang-mo-da

Lăng mộ đá đẹp có thể được xây dựng bởi rất nhiều chất liệu khác nhau, nhưng việc sử dụng chất liệu đá tự nhiên có rất nhiều ưu điểm vượt trội từ vật liệu , độ bền, cách xây, vệ sinh lau chùi…

Vật liệu tự nhiên

Lăng mộ đá đẹp thường được làm bằng các loại đá tự nhiên: đá xanh, đá trắng, đá hoa cương… Do các đặc tính của đá là bền, nặng, chắc và ít chịu ảnh hưởng của điều kiện thiên nhiên nên lăng mộ đá cũng gần như không bị bào mòn theo thời gian cũng như không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, khí hậu.

Khi sử dụng đá tự nhiên, ngôi mộ có cảm giác chắc chắn, mang lại sự tinh tế và sang trọng. Khi chạm tay vào đá tự nhiên sẽ có cảm giác mát rất phù hợp với thế giới tâm linh. Ngoài ra còn mang đến tính thẩm mỹ cao.

Lăng mộ đá tự nhiên mang đến tính thẩm mỹ cao

Bền vững theo thời gian

Xây mộ thường sử dụng chất liệu là xi măng, cát, gạch, vữa …. Các vật liệu này có ưu điểm là xây nhanh, nhưng chỉ sau vài năm là chúng lại xuống cấp và chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của thời tiết. Lớp xi măng thường xuất hiện rêu mốc còn gạch vữa dễ bị ẩm mốc, và bong tróc, chúng ta phải tu sửa rất mất thời gian và công sức.

Chất liệu đá lại hoàn toàn khác, đá có tuổi thọ bền lâu hơn rất nhiều, khả năng chống chịu tốt trước điều kiện bất lợi của khí hậu, môi trường. Thậm chí là lăng mộ đá còn bền đẹp với thời gian, càng lâu thì vẻ đẹp lại càng cổ kính, trang nghiêm.

Lăng mộ bằng đá luôn mang đến sự bền vững

Mẫu mã đẹp và đa dạng

Một trong những ưu điểm của lăng mộ đá hơn hẳn so với mộ thường là mẫu mã đẹp và đa dạng. Có rất nhiều kiểu lăng mộ đá đẹp được xây dựng hiện nay như dạng không mái, một mái, mái lá … có sự hài hòa và thẩm mỹ cao trong thiết kế.

Nếu chỉ là chất liệu gạch vữa xây mộ thông thường hiếm khi chúng ta có được chạm khắc hoa văn rồng phượng hay chữ hán trên bề mặt mộ. Mộ xây thường là mộ trơn, quá đơn điệu. Nhưng nếu sử dụng chất liệu đá để làm lăng mộ thì bạn có thể chạm khắc hoa văn họa tiết lên mộ, mang đến một vẻ đẹp truyền thống và tinh tế, trang trọng cho lăng mộ.

Lăng mộ đá tự nhiên có nhiều kiểu dáng

Dễ dàng vệ sinh và lau chùi

Ưu điểm của lăng mộ đá chính là rất ít bị rêu mốc dù có xây dựng trong nhiều năm. Thậm chí các vết rêu mốc này thường lại không cần lau bởi sẽ tăng thêm sự uy nghiêm, cổ kính cho lăng mộ. Mộ xây thông thường thì khác, các chất liệu gạch, vữa, xi măng rất dễ bị tổn hại sau vài năm. Các vết bẩn trên chất liệu này cũng rất khó làm sạch, mang đến một diện mạo xấu xí cho ngôi mộ.

Tiết kiệm chi phí

Rõ ràng để có được một lăng mộ đá đẹp thì đắt hơn xây mộ thường, nhưng nếu xét về thời gian lâu dài thì lại hoàn toàn ngược lại đấy. Mộ bằng gạch thường xuống cấp nhanh chóng, cần phải tu sửa, cải tạo lại. Việc tu sửa mộ cũng không hề đơn giản bởi theo quan niệm của người châu Á, vì sẽ ảnh hưởng đến việc an nghỉ của người đã khuất. Muốn tu sửa mộ thường, các gia đình sẽ không chỉ chỉ chịu chi phí xây dựng mà còn các chi phí về cúng, lễ, tốn kém thời gian chuẩn bị, xem xét….

Còn xây lăng mộ đá sẽ tốn chi phí thời gian đầu, nhưng sẽ không mất chi phí tu sửa về sau, tính ra sẽ lợi hơn là xây mộ thông thường rất nhiều.

Mộ đá có ưu thế về vệ sinh, lau chùi

Kết luận

Rõ ràng để có một lăng mộ đá đẹp, bền vững với thời gian cũng như tỏ lòng hiếu kính với người đã khuất thì đá tự nhiên sẽ có nhiều ưu điểm. Chính vì vậy, hiện nay mọi người ưu tiên lựa chọn sử dụng lăng mộ đá.

Xưởng điêu khắc đá mỹ nghệ Bảo Ngọc chuyên cung cấp các mẫu lăng mộ đá đẹp được chế tác từ các nghệ nhân có tay nghề cao, một trong những địa chỉ sản xuất, chế tác đá nổi tiếng tại các làng nghề Ninh Vân – Ninh Bình. Với hệ thống nhà xưởng máy móc chế tác đầy đủ và đội ngũ thợ lành nghề được tuyển chọn kỹ càng. Để được tư vấn chi tiết hơn về các mẫu lăng mộ đá cũng như các hạng mục trong khu lăng mộ, quý vị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

======================================================================

ĐÁ MỸ NGHỆ BẢO NGỌC

ĐỊA CHỈ: Làng nghề đá Ninh Vân Hoa Lư Ninh Bình

Hottine: 0916.113.433

Wed: https://damynghedepninhbinh.vn/

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN