Mộ tháp đá - biểu tượng mang ý nghĩa tâm linh phật giáo

VÂN 08/06/2023
mo-thap-da-bieu-tuong-mang-y-nghia-tam-linh-phat-giao

Trước đây mộ tháp đá thường thấy ở các công trình thờ cúng đức Phật và là nơi an nghỉ của các vị cao tăng. Ngày nay, các gia đình phật tử hoặc gia đình có tâm hướng Phật cũng mong muốn xây dựng bảo tháp khi người thân trong gia đình mất đi, để tỏ lòng biết ơn, thành kính. Nhưng các gia đình cũng có nhiều băn khoăn liệu mộ tháp có giới hạn cho đối tượng sử dụng? Có quy phạm quy tắc gì không?  

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và thi công mộ tháp cho các Chùa chiền và đơn vị khác nhau trên toàn quốc, cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Bình xin được gởi bài viết để làm rõ những thắc mắc trên.

Ý nghĩa của mộ tháp đá

Mộ tháp đá xuất phát từ Ấn Độ, sau đó du nhập qua Trung Quốc, Tây Tạng và nhiều quốc gia khác nhau, đó là một công trình thường thấy trong các Thánh tích, Chùa chiền. Mộ tháp hay còn gọi là Mộ tháp Phật giáo, mộ Bảo tháp, có hình dạng tháp bút, thường được xây từ 3 tầng, 5 tầng, 7 tầng hoặc 9 tầng.

Mộ tháp đá là mẫu mộ đá nguyên khối, các tầng được chạm trổ hoa văn tinh xảo, tỉ mỉ. Mộ tháp được xem là đặc điểm riêng của Phật giáo, là biểu tượng mang ý nghĩa tâm linh Phật giáo, là nơi tọa lạc của Đức Phật và các đệ tử của Ngài. Nó được xem là biểu tượng có ý nghĩa tâm linh to lớn đối với miền đất Phật.

Mộ tháp được dùng ở đâu?

Theo tín ngưỡng Phật giáo, mộ tháp đá hay còn gọi là Mộ tháp Phật giáo, mộ Bảo tháp, thường thấy ở các Chùa chiền, là nơi thờ cúng hoặc đặt xá lời của các vị Cao tăng. Hình ảnh mộ tháp gắn liền với sự uy nghiêm, trang trọng, hướng con người về với những giá trị tâm linh thuần khiết, hướng linh hồn được sớm giải thoát về miền an vui Cực Lạc.

Ngày nay, các gia đình Phật tử hoặc gia đình bình thường, khi chúng ta khởi tâm hướng Phật, khởi tâm hướng thiện mong muốn xây dựng mộ tháp cho người thân đã mất cũng là một điều hoan hỉ, không vi phạm vào điều gì cấm kị.

Các mẫu mộ tháp tiêu biểu

Mộ tháp có nhiều hình dạng khác nhau, như hình tròn, hình vuông, lục giác, bát giác, … được xây cao hình tháp bút với số tầng là số lẻ. Hoa văn trên mộ tháp cũng rất đa dạng và được chạm khắc tinh xảo.

Ở Việt Nam, hoa văn trên mộ tháp được yêu thích là hình tượng rồng oai phong cao quý, là hoa sen thuần khiết khiêm nhường và hoa văn truyền thống như bộ tứ hoa tùng-cúc-trúc-mai dịu dàng thanh thoát. Các hoa văn không chỉ là đại diện cho những đức tính của người Việt Nam, mà còn thể hiện được sự khao khát về cuộc sống, kết nối với vũ trụ.

Một số mẫu mộ tháp đẹp của Cơ sở mỹ nghệ Ninh Bình xin gửi đến mọi người tham khảo dưới đây. Và với bất kỳ nhu cầu về tháp đá, hãy liên hệ về chúng tôi để được tư vấn và chăm sóc qua hotline 0916.113.433 hoặc website www.damynghedepninhbinh.vn

Hình 1. Mộ tháp đá nhiều tầng thường thấy ở Chùa chiền

https://bizweb.dktcdn.net/thumb/grande/100/303/312/products/thap-da-13.jpg?v=1525004087707

Hình 2. Mộ tháp đá gia đình

https://bizweb.dktcdn.net/thumb/grande/100/303/312/products/thap-da-14-jpg.jpg?v=1525004047817

Hình 3. Mộ tháp đá đôi

https://bizweb.dktcdn.net/thumb/grande/100/303/312/products/thap-da-11.jpg?v=1525004169620

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN