Các loại chân tảng đá phổ biến

Vũ Ngọc Khuyên 18/04/2022
cac-loai-chan-tang-da-pho-bien

Chân tảng đá là dùng để kê chân cột, từ xưa ông cha ta đã biết dùng đá khối để kê chân cột nhà nhằm chống ẩm mốc, mối mọt, chống mục giuỗng cho cột gỗ.

Từ những khối đá thô sơ trên núi ông cha ta đã dùng búa, đục tạc tạo dáng để dùng kê cột, hình dáng vuông vức đơn giản do nhu cầu sử dụng cũng như công cụ kỹ thuật còn thiếu thốn. Càng ngày nhu cầu về thẩm mỹ càng cao, vì vậy tính thẩm mỹ của chân tảng đá cũng ngày càng tinh xảo.

Chân tảng đá đẹp

Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật kết hợp trình độ tay nghề của những nghệ nhân đã tạo lên những mẫu chân tảng đá rất đa dạng và hoa văn chạm trổ đẹp mắt, không chỉ đáp ứng nhu cầu đơn thuần là kê chân cột mà còn mang tính chất trang trí thẩm mỹ nhiều hơn.

Hiện nay, chân tảng đá kê cột được thiết kế đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc, chất liệu,… Các kiểu dáng chân tảng đá hiện nay: tròn, vuông, chữ nhật, chân cột đá bồng, đá bệt, đá dẹt,…

Chân tảng đá bồng

Phổ biến và được nhiều người sử dụng có các loại sau:

Chân tảng đá bồng ( Loại cao 25 đến 60 cm )

Chân tảng đá bồng có chiều cao trung bình từ 35 cm đến 45 cm cũng có khi cao trên 50 cm chiều cao cũng phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

Loại cao thường sử dụng kê cột nhà sàn, nhà gỗ, nhà cổ với mục đích tôn tạo, đôn cao cột gỗ lên, tránh ẩm ướt, mối mọt. Giúp cho ngôi nhà gỗ của bạn cao ráo thoáng mát hơn.

Đá kê cột có thể mang hình khối tròn hoặc hình vuông tùy thuộc hình dáng cột gỗ của khách hàng mà làm theo cho phù hợp đẹp mắt.

Chân tảng đá bệt

Chân tảng đá bệt (Loại cao 12cm đến 15 cm )

Chân tảng đá bệt thường sử dụng kê các loại cột gỗ nhà thờ họ, từ đường, nhà thờ gia đình, đình chùa …

Chân tảng đá kê cột loại thấp có nhiều mẫu mã và thường được sử dụng khi xây dựng những công trình nhà gỗ mới.

Cả hai loại chân tảng bồng và chân tảng bệt đều có mặt gương vuông và mặt gương tròn tùy thuộc vào loại cột là cột vuông hay tròn thì sẽ thiết kế theo.

Nên lựa chọn xưởng sản xuất uy tín, kinh nghiệm lâu năm

Để lựa chọn được loại chân tảng đá kê cột chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu là không hề dễ dàng. Cần sự tư vấn từ những nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm từ khâu thiết kế đến lựa chọn vật liệu, màu sắc. Khi có nhu cầu hãy liên hệ ngay với Xưởng điêu khắc đá mỹ nghệ Bảo Ngọc – Đơn vị hàng đầu về chế tác đá tại Ninh Vân – Ninh Bình để được tư vấn cụ thể.

================================================================

ĐÁ MỸ NGHỆ BẢO NGỌC

ĐỊA CHỈ: Làng nghề đá Ninh Vân Hoa Lư Ninh Bình

Hottine: 0916.113.433

Wed: https://damynghedepninhbinh.vn/

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN