Cách sắp xếp các mộ phần trong khu lăng mộ đá

Vũ Ngọc Khuyên 21/04/2022
cach-sap-xep-cac-mo-phan-trong-khu-lang-mo-da

Tục ngữ có câu “Phú quý sinh lễ nghĩa” - Ngày nay khi đời sống ngày càng cao thì nhu cầu về tâm linh phong thủy ngày càng được chú trọng.

Việc xây khu lăng mộ của gia tộc có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với con cháu để tỏ lòng thành kính, biết ơn cũng như tạo nên sự uy nghi bề thế cho cả một đại gia đình. Một khu lăng mộ đá đẹp, hợp phong thủy sẽ giúp con cháu gặp nhiều phúc lộc, may mắn.

Chính vì vậy khi xây dựng khu lăng mộ gia đình rất cần lưu ý đến việc bố trí mộ phần sao cho hợp lý.

Cần sắp xếp các mộ phần sao cho hợp lý

Trong khu lăng mộ tại sao cần sắp xếp mộ phần?

Sắp xếp mộ phần trong khu lăng mộ đá là một việc rất quan trọng, đòi hỏi sự am hiểu, kinh nghiệm và tư duy thẩm mỹ. Sự hài hòa của các thành phần trong khu lăng mộ đá thể hiện ý nghĩa phong thủy rất lớn.

Việc phân bổ các mộ phần theo thứ tự không những mang lại nhiều điềm tốt đẹp cho gia chủ mà còn là cách biểu hiện sự thành tâm đối với người đã mất của những người ở lại. Phần mộ của người đã mất cần được đặt tại vị trí phù hợp để phần mộ yên ổn không bị động long mạch giúp mang lại may mắn cho con cháu đời sau. Chính vì vậy mà cách bố trí lăng mộ cho người đã khuất cần được các gia chủ tham khảo ý kiến của thầy phong thủy thật kỹ lưỡng trước khi xây dựng.

Việc tìm hiểu cách sắp xếp mộ theo thứ tự giúp việc quy hoạch tổng thể khu lăng mộ được hoàn hảo hơn có thứ tự trên dưới vừa có ý nghĩa về tâm linh, phong thủy vừa đẹp về tính thẩm mỹ.

Việc sắp xếp mộ phần trong khu lăng mộ có ý nghĩa vô cùng lớn

Cách sắp xếp mộ phần trong khu lăng mộ đá

Đây là một vấn đề rất nhạy cảm và “khó”. Chính vì vậy gia chủ nên mời một thầy phong thủy có kinh nghiệm để xem xét lại cẩn thận hướng mộ, ngày giờ đặt mộ sao cho chuẩn nhất. Đặc biệt là phải có sự thống nhất cao trong nội bộ gia đình, từ đó tránh được những điềm xấu, mang đến những điều tốt lành cho con cháu về sau.

Về mặt hình thức

Cách sắp xếp mộ phần trong khu lăng mộ đá theo thứ tự của ông bà thường là “nam tả, nữ hữu” nghĩa là nam nằm bên trái, nữ nằm bên phải.

Do bên tay trái biểu tượng của thanh long còn bên phải biểu tượng của bạch hổ theo nguyên tắc âm dương.

Các mộ phần được sắp xếp theo thứ tự “nam tả, nữ hữu”

Về mặt phong thủy

Cách bố trí lăng mộ theo hướng đặt và phương vị yêu cầu hướng của các ngôi mộ phải được đặt theo chiều của khu lăng mộ gia tộc. Tuyệt đối tránh những hướng như Thiên Ngưu Thủy và Phong Tụ Khí do hai hướng này đón gió và nước đọng.

Nguyên nhân khiến mộ lạnh lẽo và không tụ được khí do đó nên chọn nơi có thế đất cao như vị trí có núi dựa phía sau, phía trước có tầm nhìn thoáng đãng mát mẻ.

Hướng và phương vị của các mộ phần cũng phải được tính toán, xem xét cẩn thận

Về mặt kích thước

Cách sắp xếp mộ trong khu lăng mộ đá, gia đình cần phụ thuộc vào diện tích đất của cả khu lăng mộ.

Lưu ý kích thước mộ phải chuẩn theo lỗ ban tránh số Không Vong và nên nhớ giữa các phần mộ cần có kích thước đan xen nhau hợp lý để khi xếp cùng nhau nhìn vào không bị lệch mộ và phải hài hòa.

Khu lăng mộ đá cần thiết kế rõ ràng, khoa học ,phù hợp với diện tích đất

Về mặt yếu tố thẩm mỹ

Cách sắp xếp mộ theo thứ tự phải có tính thẩm mỹ, nên bố trí thêm cảnh quan xung quanh cho bắt mắt.

Vị trí đặt mộ theo thứ tự cấp bậc từ cao xuống thấp nên cần có sự tính toán, cân đối giữa số lượng và kích thước các ngôi mộ trong cả khu nghĩa trang gia đình sao cho hợp lý để gặp nhiều may mắn và tránh được những điều xấu xuất hiện, nơi thờ cúng phải được dọn dẹp hương khói thường xuyên cho sạch sẽ, tránh những yếu tố khách quan xấu bên ngoài tác động vào như vậy người đã khuất cũng yên lòng nơi chín suối.

Khuôn viên khu lăng mộ đá có tính thẩm mỹ cao

Với cách sắp xếp mộ theo thứ tự đúng vị trí, kích thước, hài hòa về mặt phong thủy, thẩm mỹ như trên vừa mang lại ý nghĩa tốt lành cho cả người đã khuất và người sống. Ngoài ra nó còn tránh được những điềm xấu không hay cho gia chủ nên phải làm thật cẩn thận và kỹ lưỡng.

Trên đây là những chia sẻ từ Xưởng điêu khắc đá mỹ nghệ Bảo Ngọc – Đơn vị hàng đầu về chế tác đá tại Ninh Vân – Ninh Bình về cách sắp xếp các mộ phần trong khu lăng mộ đá. Hãy liên hệ với các đơn vị uy tín để được tư vấn chính xác nhất từ thiết kế cho đến thi công. 

======================================================================

ĐÁ MỸ NGHỆ BẢO NGỌC

ĐỊA CHỈ: Làng nghề đá Ninh Vân Hoa Lư Ninh Bình

Hottine: 0916.113.433

Wed: https://damynghedepninhbinh.vn/

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN