Kết cấu của một khu lăng mộ đá

Vũ Ngọc Khuyên 20/04/2022
ket-cau-cua-mot-khu-lang-mo-da

Kết cấu của một khu lăng mộ đá thường bao gồm: Lăng thờ đá, mộ đá , lan can đá bao quanh, cổng đá, cuốn thư đá … Chúng ta cùng nhau tìm hiểu một số thành phần chính trong khu lăng.

Kết cấu của một khu lăng mộ đá

Các lăng mộ

Mộ đá là sản phẩm không thể thiếu trong khu lăng mộ đá. Hiện nay, có nhiều mẫu mộ đá đẹp khác nhau để lựa chọn như: mộ đá không mái, mộ đá một mái, mộ đá hai mái, mộ đá tròn, mộ tháp, mộ đá công giáo…

Với kết cấu của một khu lăng mộ đá thì các ngôi mộ thường được xây dựng, thiết kế, bố trí thành một hệ thống hoặc có bố cục vị trí rõ ràng.

Lăng thờ đá (Am thờ)

Lăng thờ đá là nơi đặt đồ thờ cúng chung cho các khu lăng mộ . Vì vậy lăng thờ đá được coi là một phần chủ đạo khi xem xét đến kết cấu của một khu lăng mộ đá. Lăng thờ có kích thước lớn hơn hẳn so với các ngôi mộ và được đặt ở chính giữa. Có nhiều mẫu lăng thờ đá như: lăng thờ hai mái , ba mái, không có mái che, loại lăng thờ cánh hay long đình đá đế sập…

Am thờ đá

Cuốn thư đá

Cuốn thư đá được đặt ở phía  trước cổng ra vào nơi thờ cúng, hướng ra ngoài, kiên cố, tạo cảm giác trang nghiêm, kín đáo. Là vật để che chắn tà khí của cả khu lăng mộ. Cuốn thư đá có mẫu mã đa dạng được chạm khắc tinh tế, kiểu dáng hài hòa với kiến trúc trong tổng thể kết cấu của khu lăng mộ đá… Cuốn thư đá thường được chạm khắc các hình ảnh rồng phương và chữ hán nôm.

Cuốn thư đá

Tường rào đá (Lan can đá)

Trong kết cấu của một khu lăng mộ đá thì đây là phần hàng rào đá quây xung quanh lăng mộ giúp che chắn và bảo vệ cho các công trình bên trong tránh người ngoài hoặc các động vật khác ra, vào. Ngoài ra tường rào đá (Lan can đá) còn được xây dựng ở rất nhiều công trình như hồ ao, chùa chiền, cầu…..Được làm từ các chất liệu đá khác nhau, tạo lên sự sang trọng, uy nghi lại vừa cổ kính cho toàn bộ công trình. Tường rào đá (Lan can đá) hường có độ cao khoảng từ 70 – 90 cm

Cổng đá

Thông thường sẽ làm cổng tứ trụ hay còn gọi là cổng tam quan, bởi loại cổng này tạo nên được sự bề thế của khu lăng mộ.

Tường rào và cổng đá

Ngoài ra, kết cấu của khu lăng mộ đá còn có lư hương đá, đèn đá, bậc tam cấp,đỉnh hương đá, cột trụ đá, nghê đá, rồng đá… Tùy vào điều kiện của từng gia đình có thể chọn lựa lắp đặt thêm cho phù hợp….

Trên đây là những chia sẻ từ Xưởng điêu khắc đá mỹ nghệ Bảo Ngọc – Đơn vị hàng đầu về chế tác đá tại Ninh Vân – Ninh Bình về kết cấu của một khu lăng mộ đá. Tuỳ vào nhu cầu sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất. Để đảm bảo sự chất lượng, hoàn mĩ của công trình hãy liên hệ với các đơn vị uy tín để được tư vấn chính xác nhất từ thiết kế cho đến thi công. 

 

================================================================

ĐÁ MỸ NGHỆ BẢO NGỌC

ĐỊA CHỈ: Làng nghề đá Ninh Vân Hoa Lư Ninh Bình

Hottine: 0916.113.433

Wed: https://damynghedepninhbinh.vn/

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN