Một số lưu ý khi lắp đặt lăng mộ

Vũ Ngọc Khuyên 27/04/2022
mot-so-luu-y-khi-lap-dat-lang-mo

Xây lăng mộ đá đẹp cho gia đình, dòng họ là một việc làm thể hiện lòng hiếu nghĩa, tưởng nhớ tới người đã khuất. Cần nhất là ở sự thành tâm, kính trọng.Tuy nhiên khi xây dựng lăng mộ đá cần phải cần chú ý nhiều vấn đề. Với nhiều kinh nghiệm trong thi công, Xưởng điêu khắc đã mỹ nghệ Bảo Ngọc xin được chia sẻ một số điều cần lưu ý khi lắp lăng mộ đá.

Cúng bái, báo cáo gia tiên

Trước khi khởi công động thổ để xây dựng, gia chủ phải sắp lễ, trước là để báo cáo ý định muốn xây dựng lăng mộ đá đẹp cho người đã khuất, sau là để xin phép gia tiên trong gia đình, dòng họ, các quan thần linh cho phép xây dựng lăng mộ đá. Lễ này cũng không cần quá phức tạp, lòng thành là chính, chỉ cần sắm hoa quả, xôi thịt, trầu cau, rượu nước… Gia chủ có thể tự cúng, nếu cẩn thận hơn thì mời thầy cúng chuyên cho bài bản.

Cần chú ý làm lễ các quan thần linh, cúng bái để báo cáo người đã khuất

Khu đất xây lăng mộ, cũng cần cúng bái thổ công, thổ địa ở đó để xin phép được xây dựng, xin phép mở long mạch để xây lăng mộ đá. Ngày giờ chọn khởi công xây dựng cần chọn vào những ngày đẹp, trời tiết hanh khô để thuận lợi cho công việc. Thời điểm thường được chọn để xây lăng mộ đá là thời điểm vào trước dịp tết Thanh Minh, hoặc từ đầu tháng 8 đến tháng 12 âm lịch. Thời tiết vào dịp này ít mưa, quang đãng, rất thích hợp cho việc tu tạo, xây mộ, lăng mộ đá.

Lễ tạ sau khi hoàn thành

Suốt trong giai đoạn thi công, để có được một lăng mộ đá đẹp, gia chủ cần phải để tâm chú ý tới công việc đảm bảo an toàn, chắc chắn và đẹp mắt nhất. Chỉ như vậy thì sau này đỡ công tu sửa, sau vẫn giữ được khu lăng mộ đá đẹp và nguyên vẹn

Sau khi hoàn thành xong xuôi, cần phải thực hiện các thủ tục hàn long mạch, thắp hương làm lễ tạ thổ thần tại nơi xây lăng mộ, cũng như gia tiên trong gia đình để báo cáo đã hoàn thành công việc suôn sẻ.

Sau đó, gia chủ nên lau chùi các ngôi mộ cho sạch sẽ, trồng thêm ít cây xanh cho có thêm sinh khí, tưới nước sạch lên các ngôi mộ, trồng hoa lên mộ.

Vị trí xây dựng cần được tìm hiểu kỹ lưỡng

Thận trọng khi chọn nơi đặt Lăng, mộ đá

Trước khi xây gia đình phải tìm hiểu kĩ vị trí khu đất, tránh những điều kiêng kỵ khi xây mộ. Dưới đây là những lưu ý về vị trí đặt mộ:

Trước khi đặt mộ cần tìm hiểu khu đất đó trước đã có người chôn rồi hay chưa. Tuyệt đối không nên xây lăng mộ ở những chỗ trước đã có người chôn hoặc có xương thú ở dưới nếu không con cháu trong gia đình sẽ bị chết trùng tang trong vòng 3 năm liền. Đây là điều kiêng kỵ khi xây mộ cần tránh nhất mà mỗi gia đình nên biết.

Không xây mộ đá chiếu góc nhọn vào mộ đối diện hoặc ngược lại. Nên xây thêm bức cuốn thư (bình phong) hoặc ngay khi xây dựng ban đầu đã có ý thức thiết kế tổng thể khuôn viên hoặc có bức bình phong trong đó, nó có tác dụng hóa giải rất tốt cả về phần Âm và Dương. Nếu trường hợp mộ có diện tích nhỏ vẫn có thể xây gắn lên phần mộ theo tỉ lệ phù hợp cũng sẽ khắc phục được phần nào. Mộ phần không được đặt ở nơi gần cây lớn hoặc nơi bị cắt đứt long mạch do rễ cây có thể làm động mộ, con cháu sẽ gặp điều chẳng lành.

Không đặt mộ tại thế đất không vững, lồi lõm, sẽ dễ khiến mộ bị sụt xuống.Không đặt mộ ở những nơi quá gần nhà ở vì ở những nơi này sẽ bị dương khí lấn át.

Tránh đặt vào thế "cô phong sát"

Điều kiêng kỵ khi xây mộ đá nữa là vị trí lăng mộ không nên đặt ở những nơi ồn ào, náo nhiệt, đông người qua lại… Bởi khi đặt ở những vị trí này sẽ gây ảnh hưởng tới âm khí khiến tổn hại tới hồng phúc của con cháu. Đặc biệt, không được xây lăng mộ đá khi có đường hoặc mạch nước đâm thẳng vào giữa hoặc xuyên sang hai bên.

Vị trí đặt mộ đá thường là nơi có âm khí cao. Cho nên tuyệt đối không nên đặt mộ trơ trọi ở những vị trí trên cao. Đây được gọi là thế “cô phong sát” sẽ khiến khí bị tan tác, dẫn đến con cháu gặp nhiều điều chẳng lành trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, cần tránh đặt mộ vào những nơi nước chảy xiết hoặc nước tù, đọng do thủy tượng trưng cho tài lộc, nước chảy đi cũng như tài lộc trôi mất hoặc nước tù đọng sẽ ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.

Cần xem kỹ lưỡng ngày giờ thực hiện

Tránh phạm phải ngày, giờ xấu

Theo quan niệm của dân gian, cưới xin – hiếu hỉ – làm nhà – xây mộ là những việc trọng đại nên cần chọn ngày lành tháng tốt mọi việc mới hanh thông, thuận lợi.

Khi xây khu lăng mộ đá phải chú ý đến ngày giờ xây lăng mộ, tránh phạm phải các tháng, ngày, giờ hắc đạo, ngày nguyệt kỵ, ngày nguyệt tận, tam nương. Bởi việc xây lăng mộ không những ảnh hưởng tới người đã khuất mà còn ảnh hưởng tới người ở lại.

Ngoài ngày, giờ xây mộ, gia chủ còn cần xem tháng và năm xây mộ sao cho phù hợp với người đã khuất và cả tuổi của trưởng nam, con trưởng trong gia đình. vì xét cho cùng, khi người chết đi thì mọi trách nhiệm sẽ do con trưởng gánh vác.

Khi xây lăng mộ, xây mộ đá cần tránh phạm vào các tháng và ngày giờ hắc đạo, nguyệt tận, nguyệt kỵ và tam nương. Những ngày giờ này sẽ mang đến những điều không may mắn cho con cháu đời sau.

Vậy nên xây mộ đá vào thời gian nào trong năm là tốt nhất? Tùy theo hoàn cảnh của từng gia đình và tình hình thực tế mà chọn thời điểm xây mộ cho phù hợp. Nên nhớ tháng nào cũng có ngày tốt, ngày xấu, ngày thích hợp, ngày không thích hợp cho làm một việc gì đó. Nhiều gia đình khi xây dựng mộ không xem ngày giờ kỹ lưỡng dẫn đến con cháu trong dòng họ ốm đau liểng xiểng không rõ nguyên nhân, làm ăn thất bát lụi bại. Do vậy, việc quan trọng đầu tiên khi xây dựng mộ đá nên nhờ một thầy biết xem ngày để chọn giờ lành, tháng tốt động thổ.

Phải lựa chọn hướng sao cho phù hợp

Hướng đặt mộ phải phù hợp

“Trần nào âm vậy”. Người trần xây nhà cũng cần xem hướng nhà hợp gia chủ, khi mất đi việc xây dựng mộ cũng cần phải chọn lựa hướng mộ hợp phong thủy. Để có được lăng mộ đẹp thì hướng là một phần rất quan trọng và hướng xấu cũng là điều kiêng kỵ khi xây mộ mà bạn không nên bỏ qua mà phải tìm hiểu thật kỹ trước khi xây.

Hướng đặt mộ được tính là hướng từ đầu đến chân mộ. Hướng đầu chính là hướng đặt bia mộ. Những điều kiêng kỵ khi sửa mộ, xây mộ không thể không kể đến phạm phải phương vị xấu, không phù hợp với người đã khuất và gia chủ. Gia chủ cần tránh xây lăng mộ thuộc hai phương vị xấu Hoàng Tuyền, Không Vong. Nếu phạm phải hai phương vị này sẽ khiến con cháu đời sau khi khuynh gia bại sản, nghèo khó.

Trên đây là những lưu ý khi lắp đặt lăng mộ đá mà Xưởng điêu khắc đá mỹ nghệ Bảo Ngọc muốn chia sẻ đến quý vị. Rất mong sẽ giúp ích cho mọi người trong việc xây dựng được một lăng mộ đá đẹp cho người thân.

Để được tư vấn cụ thể và chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi: Xưởng điêu khắc đá mỹ nghệ Bảo Ngọc với bề dày nhiều năm kinh nghiệm của làng nghề đá truyền thống Ninh Vân, Ninh Bình, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ từ thiết kế, tư vấn phong thuỷ đến thi công !

======================================================================

ĐÁ MỸ NGHỆ BẢO NGỌC

ĐỊA CHỈ: Làng nghề đá Ninh Vân Hoa Lư Ninh Bình

Hottine: 0916.113.433

Wed: https://damynghedepninhbinh.vn/

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN