Một số lưu ý khi lựa chọn đá kê chân cột

Vũ Ngọc Khuyên 25/05/2022
mot-so-luu-y-khi-lua-chon-da-ke-chan-cot

Chân tảng đá hay còn gọi là đá kê cột hoặc đá kê chân cột nhà dùng để kê cột gỗ, cột đá, cột bê tông giả đá/giả gỗ … trong các công trình nhà thờ , nhà gỗ, nhà cổ, lăng, miếu…

Đặc biệt những công trình tâm linh như nhà thờ, lăng mộ, đình, chùa, đền, miếu… hiện nay thường sử dụng vật liệu đá tự nhiên để xây dựng và hoàn thiện như một cách để thể hiện được sự bề thế, trang nghiêm. Một cột đá thường ba phần chính: chân cột đá, thân cột và đầu cột đá. Trong đó, phần chân cột đá vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa có vai trò đảm bảo sự vững chắc cho công trình.


Chân tảng đá vừa có tác dụng ổn định cho cột đỡ vừa tạo sự uy nghiêm

Đá kê chân cột cho nhà thờ họ

Các mẫu đá kê chân cột cho nhà thờ họ thường có dộ dày giao động trong khoảng 25 – 70cm tuỳ theo từng kích thước của phần thân cột. Loại chân cột này có hoa văn được trạm khắc hoàn toàn bằng tay. Tuỳ theo lựa chọn của khách hàng mà chân cột được trạm khắc hoạ tiết hoa sen, lá cách điệu hoặc trạm cườm.

Đá kê chân cột dùng cho đền, chùa

khi sử dụng cho đền, chùa đá kê chân cột phải được trạm khắc tinh sảo. Hoa văn thường là lá đề, dưới chân sẽ trạm khắc hoa văn lá sen đang nở. Lý do là vì trong phật giáo nói chung thì cây đề và hoa sen thường được sử dụng.

Đá kê chân cột dùng cho dình làng

“Cây đa, bến nước, sân đình” đó là hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nâm. Đối với các công trình này thì hoa văn uốn lượn nhẹ nhàng, tinh tế

Đá kê chân cột nhà

Mục đích chủ yếu là để chịu lực tác động cho phần khung và mái của ngôi nhà. Loại này thường được chế tác giống với chân tảng đá kê cột trong nhà thờ họ. Vì được sử dụng trong nhà ở nên hoa văn không nên quá phức tạp hay cầu kỳ. Nên sử dụng loại hoa văn đơn giản. Bề mặt được gia công tỉ mỉ tạo cảm giác tinh tế, sang trọng là phù hợp.

Một số lưu ý

Để chọn mua được chân tảng đá kê cột phù hợp, khác hàng cần chú ý một số điểm sau:

  • Cần kiểm tra kỹ lưỡng xem chất liệu đá sử dụng là gì. Đảm bảo việc trả đúng giá, chất lượng sử dụng, không bị xốp mục trong quá trình sử dụng.
  • Kiểm tra kỹ xem chân tảng đá các vết dạn nứt hay không. Chân tảng đá là một thành phần vô cùng quan trọng, có vai trò chịu lực chính cho phần mái, chính vì vậy nếu có một chút dạn nứt dù nhỏ nào cũng sẽ để lại hậu quả vô cùng nguy hiểm.
  • Chân cột đá cần được nén chặt và tiếp xúc với phần nền bằng phẳng. Tuyệt đối không nên đặt ở bề mặt lồi lõm gây mất an toàn cho cả công trình.

Giá thành của chân tảng đá kê cột phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thông thường các đơn vị chế tác sẽ dựa trên nhu cầu của khách hàng để thiết kế và chế tác ra loại phù hợp. Và cũng để đảm bảo chất lượng khách hàng nên lựa chọn những đơn vị uy tín chuyên chế tác, thiết kế và thi công.

Giá đá kê chật cột thường dựa vào số lượng đá, chất liệu và hoa văn để từ đó có mức giá cụ thể và phù hợp.

Xưởng điều khắc đá mỹ nghệ Bảo Ngọc là đơn vị hàng đầu ở làng đá Ninh Vân, Ninh Bình. Sản phẩm của chúng tôi rất đa dạng về mẫu mã, thiết kế, chất lượng cao, đã thi công hàng nghìn công trình cho khách hàng trên khắp cả nước.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để tư vấn và báo giá phù hợp nhất.

 

================================================================

ĐÁ MỸ NGHỆ BẢO NGỌC

ĐỊA CHỈ: Làng nghề đá Ninh Vân Hoa Lư Ninh Bình

Hottine: 0916.113.433

Wed: https://damynghedepninhbinh.vn/

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN