Phong thuỷ cơ bản khi xây lăng mộ

Vũ Ngọc Khuyên 26/04/2022
phong-thuy-co-ban-khi-xay-lang-mo

Khi chúng ta đã có ý định xây lăng mộ đá đẹp cho người thân đã mất, thì việc đầu tiên cần làm là phải xem phong thuỷ, ngày tốt xấu rồi chọn vị trí đẹp và hướng tốt để đặt mộ. Dưới đây là một số chia sẻ từ Xưởng điêu khắc đá mỹ nghệ Bảo Ngọc.

Chọn thế đất

Điều trọng yếu nhất là yếu tố núi và nước

– Nếu có nước chảy xung quanh là tốt nhất. Cố gắng tránh trước mộ có nước xung xạ hoặc thẳng đến thẳng đi.Thủy là nguồn của tiền của, là ngoại khí của sinh khí, nếu chảy quanh huyệt mộ là sinh thủy, vượng, nếu đi không về, tiền của tiêu tán, là đất không vong, còn gọi là tử địa hoặc tuyệt địa.

– Tìm những vị trí đất mà phía sau có núi làm nơi đỡ đầu.Núi đằng sau nhà gọi là núi dựa, còn gọi là núi Huyền Vũ. Nếu núi dựa đầy đặn, to lớn hùng vĩ, hình vuông, gia chủ giàu có. Núi hình nhọn gọi là núi hình chim phượng, nữ gia chủ phát tài phát phúc.Núi hình mâm xôi, gọi là hình cái chuông vàng, gia chủ phát quan.

Cần xem xét kỹ lưỡng về phong thuỷ và thế đất, thế nước

Một số nguyên tắc khác để có một lăng mộ đá đẹp:

– Tránh những nơi có nhiều gió thổi thẳng vào mặt mộ, ví dụ như trên đỉnh đồi, nơi luôn có gió lớn.

– Trái Phải tốt nhất có Sa hộ vệ.

– Lập đương vận vượng sơn vượng hướng hoặc lập hướng thu cát thủy trước mặt.

– Không đặt mộ nơi có những cây to cổ thụ, rễ cây vươn ra có thể đâm vào mộ.

– Tránh những nơi ồn ào, hay có chấn động như gần đường lớn, gần nhà máy sản xuất, công trường …

Để chọn được vị trí đặt mộ hợp phong thủy trọn vẹn là điều gần như không thể, do đó chúng ta chỉ nên đặt trong một hoàn cảnh tương đối.

Mộ nên làm theo hướng từ đầu tới chân, bia mộ đặt ở phía đầu

Chọn hướng

Xác đinh rõ hướng của lăng mộ. Tức là hướng từ đầu tới chân mộ và bia mộ phải đặt ở phía đầu mộ.Vì như thế thì người đến viếng sẽ đứng ở chân mà nhìn lên đầu người quá cố. Từ xa xưa, các phần mộ của vua chúa, những người có địa vị, những lăng mộ đá đẹp đều có hướng như vây.  

Sơ lược về phong thủy lập hướng mộ

Cũng giống như lập hướng nhà, một lăng mộ đá đẹp cũng cần phải tránh các phương vị Hoàng Tuyền, và tuyến Không Vong. Bởi nếu lập Mộ vào các tuyến này sẽ tổn đinh phá tài và khiến cho con cháu suy bại, khi động thổ cũng cần phải tránh phạm Bát sát Hoàng tuyền,Tam sát phương, Mậu Kỷ đại sát, và Trùng tang.

Tuy nhiên khi Cải táng thì không còn coi nặng vấn đề Trùng tang nữa.Mà có thể bỏ qua, và cần lập theo hướng tốt như Lập hướng thu cát Thủy trước mặt, vì Dương trạch trọng hướng Cửa, Âm trạch trọng hướng Thuỷ.

Hướng mộ có khi thuần khiết, tránh khí xấu

Hướng mộ, như các mẫu lăng mộ đá đẹp của Xưởng điêu khắc đá mỹ nghệ Bảo Ngọc cũng cần phải lấy hướng có Khí thuần khiết, không pha tạp khí xấu. Nghĩa là, nếu tọa hướng của mộ mà bị kiêm hướng (lệch nhiều) thì phải kiêm cho đúng pháp độ, theo cách lập hướng của Phong thủy Huyền không, và nếu có thể kết hợp, thì lập theo hướng có Du niên tốt theo tuổi người đã mất, theo cách phối hợp Mệnh cung với trạch vận của Phong thủy Bát trạch.

Đặc biệt là, nếu thầy địa lý dùng phân kim thì phải tránh xung sát với mệnh vong (người đã mất).

Hướng đặt mộ hợp phong thủy theo tuổi người đã mất

Các năm Dần – Ngọ – Tuất : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Bắc.

Các năm Thân – Tý – Thìn : Hướng tốt là hướng Đông và Tây; hướng xấu là hướng Nam.

Các năm Tị – Dậu – Sửu : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Đông.

Các năm Hợi – Mão – Mùi : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc; hướng xấu là hướng Tây.

Chọn hướng mộ hợp phong thuỷ, hợp tuổi người đã mất

Chọn hướng mộ theo cung mệnh người đã mất

Âm Trạch cũng giống như Dương Trạch đều xác định phương vị + hướng mộ hợp theo mệnh cung của con người.Chúng ta phân biệt hai trường hợp là Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh.

1.  Người Đông Tứ Mệnh thì hợp với hướng và phương vị Đông Tứ Trạch là : Khảm (Hướng Bắc), Chấn (Hướng Đông), Tốn (Hướng Đông Nam), Ly (Hướng Nam).

2.  Người Tây Tứ Mệnh thì hợp với hướng và phương vị Tây Tứ Trạch là: Càn (Hướng Tây Bắc), Đoài (Hướng Tây), Khôn (hướng Tây Nam), Cấn (Hướng Đông Bắc).

Trên đây là những chia sẻ từ Xưởng điêu khắc đá mỹ nghệ Bảo Ngọc – Ninh Vân – Ninh Bình, rất mong sẽ giúp ích cho mọi người trong việc xây dựng được một lăng mộ đá đẹp cho người thân. Nhưng để phù hợp nhất với từng địa phương, từng vị trí đất thì nên tìm tới các thầy phong thuỷ có uy tín. Hoặc liên hệ với chúng tôi: Xưởng điêu khắc đá mỹ nghệ Bảo Ngọc với bề dày nhiều năm kinh nghiệm của làng nghề đá truyền thống Ninh Vân, Ninh Bình, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ từ thiết kế, tư vấn phong thuỷ đến thi công !

======================================================================

ĐÁ MỸ NGHỆ BẢO NGỌC

ĐỊA CHỈ: Làng nghề đá Ninh Vân Hoa Lư Ninh Bình

Hottine: 0916.113.433

Wed: https://damynghedepninhbinh.vn/

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN