Tứ linh trong thiết kế lăng mộ đá

Vũ Ngọc Khuyên 29/04/2022
tu-linh-trong-thiet-ke-lang-mo-da

Trong văn hóa kiến trúc Việt Nam từ cung đình, dòng dõi hoàng tộc, đền chùa hình ảnh tứ linh được sử dụng khá rộng rãi. Vậy tứ linh là gì? Có ý nhĩa tâm linh như thế nào mà lại được thường xuyên sử dụng, những lăng mộ đá đẹp thường điêu khắc linh vật?!?!

Tứ linh là gì?

Tứ linh là bốn loài linh vật Long, Lân, Quy, Phượng tượng trưng cho bốn nguyên tố trong tự nhiên nước, đất, lửa và gió. Mỗi loài linh thần là một đại diện cho các chòm sao chiếu mệnh.

Trong tử vi, tứ linh đại diện bốn sao Long Trì, Bạch Hổ, Phượng Các, Hoa Cái hợp thành bộ sao gọi tắt là Long Phượng Hổ Cái. Bốn linh vật được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, nhất là trong đền chùa.

Biểu tượng linh thiêng mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mọi người. Khi viếng thăm những chốn linh thiêng, mọi người sẽ cảm thấy như đang được bảo vệ an toàn hơn.

Lăng mộ đá được trạm trổ hình tứ linh mang đến ý nghĩa phong thuỷ

Ý nghĩa của tứ linh

Long – Lân – Quy – Phượng (Phụng) là biểu tượng cho những điều cao quý, mong muốn chính đáng về một cuộc sống tốt đẹp của con người theo tư tưởng phương Đông. Nó thể hiện cho những khao khát ước muốn chinh phục mọi giá trị chân thiện mỹ của cuộc đời.

Đây là 4 linh vật cai quản 7 trong 28 chòm sao chiếu mệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến bản mệnh mỗi người. Hình ảnh của tứ linh được chạm khắc trên rất nhiều nền kiến trúc chùa chiền, nhà thờ họ, các lăng mộ đá đẹp

1. Long (Rồng)

Đứng đầu trong Tứ Linh, cũng là linh vật mang quyền năng tối cao hơn các loài vật khác, Rồng được xem là con vật của trời : cao quý, sang trọng. Theo quan niệm dân gian Rồng chính là sứ giả để con người gửi gắm những ước nguyện về cuộc sống như cầu bình an, cầu phồn thực,…. Chính vì thế mà người ta tin rằng mỗi lần Rồng xuất hiện sẽ mang đến những điều tốt lành, đại cát đại lợi cho con người nhìn thấy hình ảnh rồng trên trời báo hiệu một năm mưa thuận gió hòa.

Trong phong thủy Rồng là biểu tượng của quyền uy, giúp người sử dụng thăng tiến trong sự nghiệp. Phù hợp với những người làm hành chính, người làm chính trị, muốn củng cố địa vị của mình trong sự nghiệp.

Ngoài ra,người ta thường sử dụng biểu tượng Rồng để trấn trạch, tăng cường linh khí cho nơi ở. Thanh long giúp hỗ trợ âm dương, chữa lỗi phong thủy, hóa giải long mạch khuyết thiếu, bổ trợ linh khí. Chính vì vậy mà nhiều nơi vẫn có phong tục là lễ tạ long mạch mỗi khi gia chủ có vướng gặp vấn đề khó khăn nào đó về đất cát. Các lăng mộ đá đẹp cũng thường xuyên trạm trổ, điêu khắc hình rồng.

2. Lân

Lân biểu thị của sự may mắn, cát tường. Sự xuất hiện của Lân là báo hiệu của điềm lành, báo hiệu cho thịnh vượng thái bình sắp tới.

Theo tương truyền, Lân ban đầu là một loài quái thú từ dưới biển lên bờ, chuyên phá hoại mùa màng vật chất không cho con người làm ăn. Sau này được Đức Phật Di Lặc hóa thân thành ông địa và thuần phục, Lân đã biến thành một con thú hiền lành, thường xuyên giúp đỡ con người. Vì thế mà ngoài tên gọi Lân, linh vật này còn được gọi là Nhân thú tức (nghĩa là con thú chuyên làm việc thiện giúp đời).

Mẫu mộ đá được điêu khắc hình lân 

Lân là tên gọi của con cái, còn con đực gọi là Kỳ nên loài này được gọi chung là Kỳ Lân. Lân có dung mạo kì dị và cũng là một sản phẩm từ trí tưởng tượng của con người mà ra. Theo mô tả, Lân là con vật có đầu nửa rồng nửa thú, thuộc loài nai, mình vằn, đuôi giống như đuôi trâu, trên đầu thường có 1 sừng. Thân kỳ Lân giống Hươu nhưng có vảy khắp người, chỉ ăn cỏ và thần thái vô cùng sinh động.

Trong phong thuỷ, Lân là loài vật chuyên bảo vệ và canh giữ cửa ngôi nhà, miệng há to thu hút và trấn áp mọi loại hung khí vào nhà, nhất là khả năng hóa giải hung khí khi đối diện với cửa nhà khác, bị ngã ba, ngã tư, góc nhọn, đường vòng chiểu thẳng vào nhà. Trong các lăng mộ đá đẹp chúng ta có thể thấy Lân thường được bố trí, trạm trổ, điêu khắc ở phía ngoài.

Mẫu mộ đá được trạm chắc hình Rồng, hình Quy và Phượng

3. Quy

Trong số bốn loài vật thuộc bộ Tứ Linh, chỉ có duy nhất Quy (Rùa) là con vật có thật trong tự nhiên. Rùa là một loài bò sát lưỡng cư có tuổi thọ cao và khả năng sống trong một thời gian mà không cần tới thức ăn, vì thế nên Rùa thường được ví với tinh thần thanh cao, thoát tục có sức sống bền bỉ, mãnh liệt.

Trong phong thuỷ, Rùa được xem là hội tụ của trời đất – âm dương: Rùa có bụng bằng tượng trưng cho mặt đất (âm), mai khum vòng tượng trưng cho vòm trời (dương). Rùa là biểu trưng cho sự trường thọ, sống lâu, biểu trưng cho sự vững chắc trong công việc, trên con đường công danh.

Hình phượng mang đế nét uyển chuyển mềm mại riêng, rất có ý nghĩa
 

4. Phụng (Phượng)

Phượng là loài linh vật có nguồn gốc bắt nguồn từ nền văn hóa của Trung Hoa, được ví là loài chim đẹp nhất trong các loài chim. Hình ảnh của Phượng luôn được sánh ngang với Rồng. Phượng tượng trưng cho vẻ đẹp, sự cao quý, tình yêu thương của người mẹ và ẩn chứa một sức mạnh huyền bí.

Phượng được miêu tả có mỏ diều hâu dài, tóc trĩ, vảy cá chép, móng chim ưng và đuôi công với ý nghĩa đầu đội công lý, mắt là mặt trời, mặt trǎng, lưng cõng bầu trời, lông là cây cỏ, cánh là gió, đuôi là tinh tú, chân là đất, vì thế Phượng tượng trưng cho cả vũ trụ. Phượng hoàng có ý nghĩa tích cực, nó biểu thị cho đức hạnh, vẻ duyên dáng và thanh nhã.

Rất nhiều lăng mộ đá được trạm trổ hoa văn, linh vật 

Ngày nay, có thể bắt gặp nhiều lăng mộ đá đẹp mang hình tứ linh với các thiết kế đầy tinh xảo và nghệ thuật. Và Tứ linh luôn được người ta tin rằng sẽ đem lại những giá trị về phong thủy hết sức to lớn.

Để có được những mẫu lăng mộ đá đẹp, thi công tỉ mỉ, uy tín hãy tìm tới Xưởng điêu khắc đá mỹ nghệ Bảo Ngọc – Ninh Vân – Ninh Bình, nơi có đội ngũ công nhân tay nghề cao đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình, chúng tôi đã thi công hoàn thiện hàng trăm công trình lăng lớn nhỏ trên khắp cả nước.

Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ từ thiết kế, tư vấn phong thuỷ đến thi công !

======================================================================

ĐÁ MỸ NGHỆ BẢO NGỌC

ĐỊA CHỈ: Làng nghề đá Ninh Vân Hoa Lư Ninh Bình

Hottine: 0916.113.433

Wed: https://damynghedepninhbinh.vn/

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN