Vai trò và ý nghĩa của cổng lăng mộ

Vũ Ngọc Khuyên 20/05/2022
vai-tro-va-y-nghia-cua-cong-lang-mo

Cũng giống như một ngôi nhà, bộ phận cổng của một khu lăng mộ vô cùng quan trọng. Khi thiết kế một khu lăng mộ, người thợ luôn gợi ý cho gia chủ những vấn đề xung quanh ý nghĩa của cổng đá.

Vai trò của cổng lăng mộ

Trước hết cần thấy rằng, cổng lăng mộ đá chính là phần bảo vệ cho toàn bộ kiến trúc đá bên trong. Đây là nơi con cháu, người thân vào thắp hương, thờ cúng ông bà tổ tiên.

Cổng lăng mộ cũng phần nào ngăn cản sự xâm nhập tùy tiện của người ngoài vào địa phận này. Đặc biệt là tránh sự xâm nhập của trâu bò thả rông ngoài đồng, bãi tự do. Theo tâm linh, một khu lăng mộ sạch sẽ, không bị quấy rối sẽ tạo sự yên ả cho gia đình và cả người đã khuất.

Cổng lăng mộ đá giúp bảo vệ các công trình bên trong

Ngoài ra, phần cổng này cũng giúp cho tổng thể lăng mộ đá được đầy đủ. Thường là bao gồm cả lăng, gác mái, khoảng sân nhỏ và cổng lăng. Thiếu phần cổng đá này thì khuôn viên lăng mộ cũng sẽ không hoàn thiện, không được đẹp mắt.

Không chỉ vậy, vai trò của cổng lăng mộ chính là nơi bảo vệ lăng bên trong không bị quấy rầy bởi luồng khí xấu từ bên ngoài xâm nhập vào. Đồng thời giúp thu nhuận sinh khí vào bên trong. Điều này giúp cho người đã khuất được tĩnh tâm, thanh tịnh hơn nhiều.

Cổng lăng mộ đá có ý nghĩa tâm linh sâu sắc

Ý nghĩa tâm linh

Phần cổng sẽ được đặt về phía trước của lăng mộ. Theo ý kiến của các nhà phong thủy, cổng lăng mộ là nơi hòa trộn giữa nội khí và ngoại khí của toàn khu lăng mộ. Đây là cửa ngõ để cho hai luồng sinh khí này giao thoa với nhau để tạo nên độ cân bằng cho tổng thể. Người xưa tin rằng: ông bà tổ tiên có “mồ yên mả đẹp” mới mang lại hạnh phúc, sự thịnh vượng, tài lộc và sự ấm no cho con cháu trong gia đình. Đó cũng là mục đích mà con người hướng tới thiết kế những mẫu cổng đẹp như vậy.

Có nhiều chất liệu và hoa văn khác nhau

Vật liệu

Chính vì nhiều vai trò và ý nghĩa sâu sắc như vậy nên phần cổng đá cho lăng mộ luôn được quan tâm thiết kế với kích thước, vật liệu phù hợp với toàn bộ không gian. Thông thường, người thợ sẽ tạc hình những linh thú trong truyền thuyết từ xa xưa như Long, Phụng, Công,…và hình ảnh chữ nho truyền thống. Tất cả cùng tạo nên cổng đá uy nghi, trang trọng, thể hiện vị thế của toàn bộ khu lăng và sự thành kính thờ cúng của con cháu với ông bà, tổ tiên.

Việc chọn chất liệu đá nào hãy căn cứ vào nhu cầu để có được sự lựa chọn phù hợp nhất. Tốt nhất hãy liên hệ với các đơn vị uy tín để được tư vấn chính xác nhất từ thiết kế cho đến thi công.  Hãy liên hệ ngay với Xưởng điêu khắc đá mỹ nghệ Bảo Ngọc – Đơn vị hàng đầu về chế tác đá tại Ninh Vân – Ninh Bình để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn tận tình tư những nghệ nhân có kinh nghiệm và tay nghề cao.

 

================================================================

ĐÁ MỸ NGHỆ BẢO NGỌC

ĐỊA CHỈ: Làng nghề đá Ninh Vân Hoa Lư Ninh Bình

Hottine: 0916.113.433

Wed: https://damynghedepninhbinh.vn/

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN