Vì sao thờ gia tiên phải thờ 3 bát hương

Vũ Ngọc Khuyên 30/03/2022
vi-sao-tho-gia-tien-phai-tho-3-bat-huong

 

Vì sao phải dùng 3 bát hương thờ gia tiên. Trong mỗi gia đình dù nghèo hay giàu thì nhà nào cũng phải có ít nhất 1 ban thờ gia tiên. Vị trí 3 bát hương trên bàn thờ như thế nào là một trong những vấn đề rất quan trọng. Theo phong thủy, việc sắp xếp bát hương liên quan đến tâm linh, tín ngưỡng của người Việt. Do đó, nên bài trí bàn thờ 3 bát hương như thế nào ? Vì sao phải dùng 3 bát hương thờ gia tiên ? Ý nghĩa của bàn thờ 3 bát hương ra sao ? Bài viết sau đây sẽ giái đáp tất cả thắc mắc trên.

Vì sao phải dùng 3 bát hương thờ gia tiên mới đúng chuẩn phong thủy ?

Bàn thờ 3 bát hương mới đầy đủ Phúc Lộc Thọ. Thờ Quan Thần Linh cho ta chữ Phúc, Tổ tiên, ông bà cho ta chữ Thọ, Bà cô ông mãnh cho Lộc.

Việc sắp xếp vị trí tùy vào vùng miền và phong tục nơi đó. Tuy nhiên vẫn có những quy tắc nhất định trong việc bài trí bát hương trên bàn thờ.

  • Bát hương ở giữa, to nhất, cao nhất là thờ các quan Thần linh: Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch, Táo Quân, Thần Đất, Ngũ phương, Ngũ thổ,…
  • Bát hương bên phải, khi đứng nhìn vào ban thờ, là bát hương thờ Gia tiên tiền tổ, ông bà cụ ky…
  • Bát bên trái, khi đứng nhìn vào ban thờ, thì đây là bát hương thờ Bà cô tổ hay bà cô, ông mãnh, huyền cô, huyền cậu…

Dù bài viết đã giải thích kỹ nhưng vẫn có người phân vân rằng: thờ chung các vị ở trên vào có một bát có được không ? hoặc nhiều nhà là con thứ cũng chỉ dùng bàn thờ 1 bát hương thế có đúng không?

Ban thờ đầy đủ và tốt nhất là nên đủ 3 bát hương. Vì trong những ngày giỗ tết, ngày rằm, mùng một, khi cúng gia tiên, chúng ta đều mời đầy đủ các vị về, mà bát hương là nơi để các vị ngự, nếu tất cả các vị đặt chung một bát hương có nghĩa là không đúng ngôi thứ, chồng lấn lên nhau.

Trên bàn thờ bát hương của các Quan thì Gia tiên không thể ngự cùng, nêu đặt chung thì Gia tiên khi về không có chỗ ngự, gia tiên không có chỗ ngự thì con cháu không thể xin lộc, xin công danh, xin bình an… Là con thứ cũng như con trưởng, đều được gia tiên cho lộc, nếu nghĩ là con thứ mà không đặt đủ bát hương để các cụ về ngự thì làm sao mà lễ tạ được, các cụ lại quở trách ?

 

Ngoài ra còn có các loại bát hương đá dùng trong khu lăng mộ đá, mộ đá, lăng thờ đá. Ngày nay, bát hương đá thường đc sử dụng phổ biến trong các khu lăng mộ. Một số mẫu quý khách tham khảo:

Trên đây là một vài thông tin về việc thờ gia tiên trong gia đình, và một số mẫu bát hương thờ trong khu lăng mộ đá, mộ đá hay lăng thờ đá. Quý khách muốn được tư vấn thêm hãy liên hệ cho chúng tôi:

 

CƠ SỞ ĐÁ MỸ NGHỆ BẢO NGỌC

ĐỊA CHỈ: Làng nghề đá Ninh Vân Hoa Lư Ninh Bình

Hottine: 0916.113.433

Wed: https://damynghedepninhbinh.vn/

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN