Ý nghĩa của cuốn thư đá, bình phong đá

Vũ Ngọc Khuyên 18/05/2022
y-nghia-cua-cuon-thu-da-binh-phong-da

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp cuốn thư đá tại những địa điểm như đình, đền, nhà thờ họ hay khu lăng mộ… Thường chúng ta sẽ thấy các cuốn thư đá này được đặt ở cửa ra vào và hướng ra ngoài. Vậy tại sao chúng lại được đặt ở đó? Có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu để biết rõ hơn nhé !

Ý nghĩa và vai trò

Cuốn thư đá hay bình phong đá đã được người Việt sử dụng đã lâu và đến hiện nay còn rất ít và những cuốn thư đá này cũng đã bị phong hóa, sứt mẻ. Ngày nay, tại các công trình mới như đình, đền, miếu, khu lăng mộ… các cuốn thư đá đang được tái sản xuất và sử dụng rất nhiều.

Cuốn thư đá, bình phong đá góp phần tạo lên vẻ đẹp trang nghiêm 

Việc sử dụng các cuốn thư đá và bình phong đá là biểu tượng đẹp đẽ cho các công trình linh thiêng tại nước ta. Thông thường trên cuốn thư đá thì một bên có bút, một bên có chữ Hán do đó nó thể hiện cho sự cao sang và học thức uyên thâm. Đặc biệt là  cuốn thư đá được đặt nhiều các khu lăng mộ tại nhiều làng quê Việt Nam. Nó thể hiện sự trang nghiêm và cổ kính cho các công trình này.

Bên cạnh ý nghĩa trên thì cuốn thư đá còn đóng một vai trò phong thủy to lớn. Những họa tiết được chạm khắc trên cuốn thư đá là 5 con dơi và hai chữ Vạn, Thọ mang ý nghĩa cầu mong một cuộc sống trường thọ, tràn ngập tài lộc. Bên cạnh đó thì những bình phong đá được chạm khắc hoa sen còn biểu tượng cho sự thanh cao, thoát tục, thanh lọc không khí, tránh khỏi những điều xấu xung quanh.

Thêm vào đó thì vai trò của cuốn thư đá và bình phong đá còn là bảo vệ cho không gian linh thiêng tránh khỏi sự xâm nhập của hỏa khí, hung khí, tà ma từ bên ngoài vào.

Cũng là tấm chắn bảo vệ trước sự xâm nhập của tà khí

Cách dùng

Để phát huy hết vai trò của cuốn thư đá và bình phong đá trên thì người dùng cần có cách sử dụng phù hợp. Tuy nhiên đây cũng chỉ là những gợi ý sử dụng còn để hiệu quả nhất thì đó chính là bí ẩn.

Và cụ thể khi sử dụng cho công trình của mình bạn nên chú ý đặt cuốn thư đá và bình phong đá như sau:

  • Đặt ở chính giữa ngay sau cổng ra vào của các công trình tâm linh. Bên cạnh đó thì theo các thầy địa lý nếu như công trình xoay về hướng Bắc thì không nên sử dụng cuốn thư đá.
  • Đồng thời kích thước của cuốn thư đá khi thiết kế cần to hơn chiều rộng của cổng ra vào. Tuy nhiên chỉ cần làm sao để cuốn thư đá có thể che hết cửa giữa là được. Còn chiều cao của cuốn thư đá và bình phong đá thường sẽ dựa vào chiều cao của mái hiên. Chiều cao của cuốn thư đá chỉ cần nhìn cân bằng với mái hiên khi ta nhìn từ chính giữa ra là được.
  • Khi đặt cuốn thư đá thì nên đặt tương đương với bề ngang của công trình là được.

Cuốn thư đá đẹp

Trên đây là những chia sẻ từ Xưởng điêu khắc đá mỹ nghệ Bảo Ngọc – Đơn vị hàng đầu về chế tác đá tại Ninh Vân – Ninh Bình về vai trò của cuốn thư đá và bình phong đá hy vọng có thể đem lại các thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Để được tư vấn , báo giá và thiết kế thi công hãy liên hệ :

================================================================

ĐÁ MỸ NGHỆ BẢO NGỌC

ĐỊA CHỈ: Làng nghề đá Ninh Vân Hoa Lư Ninh Bình

Hottine: 0916.113.433

Wed: https://damynghedepninhbinh.vn/

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN